Tại sao phải cải thiện trải nghiệm người xem? Tại sao bây giờ?

Khi lượng người xem video trực tuyến tiếp tục chuyển sang các phương tiện và nền tảng kỹ thuật số, kỳ vọng của người xem về chất lượng trải nghiệm cũng tăng dần. Các lựa chọn phát trực tuyến video ngày càng tăng và chi phí chuyển đổi nhà cung cấp thấp đang khiến người xem bỏ cuộc nếu trải nghiệm xem kém.

Có một mối liên hệ nhất định giữa chất lượng trải nghiệm của người xem và chất lượng video, điều này bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hiệu suất phân phối video của CDN có liên quan. Mang lại hiệu suất phân phối video tối ưu là một trong những tiêu chí thành công quan trọng để lựa chọn nhà cung cấp CDN trên toàn cầu.

Khuôn khổ để tối ưu hóa hiệu suất phân phối video của Akamai 

Hơn 3/4 (77%) số người trả lời khảo sát trong ấn bản tháng 2 năm 2020 của Báo cáo tổng số khán giả của Nielsen đã đánh dấu chất lượng phát lại là một thuộc tính phát trực tuyến video rất quan trọng. Với trọng tâm là mang lại hiệu suất phân phối video tối ưu cho khách hàng truyền thông và giải trí của chúng tôi, Akamai đã và đang đầu tư rất nhiều vào các sáng kiến ​​để giúp khách hàng cải thiện trải nghiệm xem cho người dùng cuối của họ. 

Làm việc với khách hàng một cách chủ động để xác định và thực hiện các kỹ thuật tối ưu hóa duy nhất cho trường hợp sử dụng của họ là trọng tâm của việc giúp khách hàng cải thiện trải nghiệm xem của người dùng cuối của họ. Chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng khung Tối ưu hóa hiệu suất video để thu hút khách hàng chủ động tối ưu hóa hiệu suất phân phối video dựa trên các yêu cầu cụ thể của họ.

Khung tối ưu hóa hiệu suất video

Khung, là một quy trình lặp lại gồm 5 bước, nhằm giúp Akamai liên kết với khách hàng để chủ động xác định và thực hiện các tối ưu hóa nhằm giúp họ mang lại hiệu suất phân phối video tối ưu ở cấp khu vực hoặc toàn cầu. Khung cho phép các chuyên gia hiệu suất của Akamai sử dụng các bước, quy trình, công cụ và kiến ​​thức chuyên môn đã xác định để xác định và thực hiện tối ưu hóa hiệu suất cho khách hàng và giúp họ hình dung các cải tiến bằng cách sử dụng các chỉ số đo lường hiệu suất CDN chính xác. 

Việc xác định các tối ưu hóa hiệu suất, phân tích và trực quan hóa chúng được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu hiệu suất CDN chính xác thông qua các chỉ số Chất lượng Hiệu suất (QoP) . Các chỉ số này là đại diện cho trải nghiệm của người xem và đóng vai trò là cầu nối giữa chất lượng video và khoảng cách đo lường hiệu suất. Thông qua việc áp dụng các chỉ số QoP, khách hàng có thể hiểu nơi thực hiện các cải tiến về hiệu suất để tác động tích cực đến trải nghiệm của người xem.

Phần tiếp theo của blog này mô tả hai nghiên cứu điển hình trong đó Akamai chủ động tương tác với khách hàng bằng cách sử dụng khung Tối ưu hóa hiệu suất video để thúc đẩy kết quả tối ưu hóa hiệu suất tích cực.

Nghiên cứu điển hình: Tối ưu hóa hiệu suất cho nhà sản xuất thiết bị truyền thông kỹ thuật số 

Lý lịch:

Khách hàng sản xuất nhiều loại thiết bị và trình phát đa phương tiện kỹ thuật số để phát trực tuyến video được người tiêu dùng ở Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và các vùng của Châu Âu sử dụng. Họ cũng vận hành nền tảng truyền trực tuyến AVOD TV phổ biến cho phép các nhà cung cấp nội dung và nhà quảng cáo tiếp cận khán giả toàn cầu.

Khách hàng đã ra mắt dịch vụ phát trực tuyến có hỗ trợ quảng cáo trên các thiết bị của mình vào năm 2017 và đang tận dụng các giải pháp cạnh tranh để phân phối video và cân bằng tải nhiều CDN. Sự tham gia của Akamai với khách hàng bắt đầu vào đầu năm 2019, với một tỷ lệ nhỏ lưu lượng truy cập trực tuyến của nó ở Bắc Mỹ.

Báo cáo vấn đề:

 • Khi khách hàng bắt đầu lên kế hoạch cho việc mở rộng ra quốc tế (Vương quốc Anh vào nửa đầu năm 2020 và Mỹ Latinh vào cuối năm 2020), họ đã quyết định không thành lập nguồn gốc ở nước ngoài để tiếp tục phục vụ khách hàng toàn cầu sử dụng cơ sở hạ tầng nội địa của Hoa Kỳ. Thật không may, điều này đã làm tăng tải cơ sở hạ tầng máy chủ, ảnh hưởng đến hiệu suất của người dùng cuối. Khách hàng đã tham gia vào nhóm Akamai để được trợ giúp trong việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng cuối. Akamai đã giới thiệu các chỉ số QoP để nghiên cứu thêm vấn đề một cách chi tiết.
 • [Bước 1]: Vào trước khi ra mắt tại Vương quốc Anh vào tháng 2 năm 2020, cơ sở hạ tầng nguồn gốc Hoa Kỳ bắt đầu gặp vấn đề. Do thiếu dự phòng được xây dựng trên cơ sở hạ tầng gốc, đã có tác động về hiệu suất đối với người dùng tại thị trường Hoa Kỳ.

Giải pháp:

 • Khách hàng bắt đầu tương tác sâu với Akamai để tận dụng quy mô toàn cầu của nền tảng Akamai, các sản phẩm phân phối video khác biệt của chúng tôi và chuyên môn của chúng tôi để ngăn chặn vấn đề.
 • [Bước 2]: Vì khách hàng không sử dụng bất kỳ công cụ phân tích phía máy khách nào để đo lường trải nghiệm của người xem và muốn đo lường dựa trên dữ liệu hiệu suất CDN chính xác, các chỉ số giảm tải CDN và dữ liệu Akamai QoP đã được sử dụng để truy cập tình hình hiệu suất hiện tại ở các khu vực khác nhau .
 • [Bước 3]: Cung cấp chất lượng dịch vụ ổn định khi ra mắt mà không ảnh hưởng đến chất lượng trải nghiệm cho người dùng tại Hoa Kỳ được xác định là tiêu chí thành công để ra mắt sau thất bại ban đầu. Dữ liệu Akamai QoP được sử dụng để đo độ ổn định của chất lượng dịch vụ CDN.

 • [Bước 4]: Cloud Wrapper cũng đã được nhóm Akamai giới thiệu để cải thiện tình trạng giảm tải và cung cấp chất lượng dịch vụ ổn định và nhất quán.

Nghiên cứu điển hình: Tối ưu hóa hiệu suất phát trực tiếp cho nhà cung cấp nội dung OTT của Hoa Kỳ

Lý lịch:

Khách hàng là một dịch vụ OTT của Mỹ có đầy đủ các chương trình như nội dung gốc cũng như nội dung từ các đối tác khác. Khách hàng cung cấp một thư viện nội dung đa dạng, bao gồm phim, chương trình truyền hình, chương trình gốc, thể thao và tin tức trực tiếp.

Khách hàng đang sử dụng ba CDN (bao gồm cả Akamai) cho dịch vụ phát trực tiếp của nó, có tỷ trọng đồng đều ở một phần ba cho mỗi CDN. Với mong muốn liên tục cung cấp chất lượng cao hơn và cải thiện trải nghiệm người xem, khách hàng muốn tối ưu hóa hiệu suất phân phối video trước một sự kiện thể thao lớn sắp diễn ra. 

Tuyên bố vấn đề :

 • [Bước 1 và Bước 2]: Akamai và khách hàng đã tham gia vào tháng 11 năm 2019 và sử dụng dữ liệu chất lượng trải nghiệm (QoE) của bên thứ ba để xem xét lỗi khởi động lại, bắt đầu video và phát lại video trên tất cả các CDN.
Hiệu suất phát trực tiếp (tháng 7 – tháng 10 năm 2019), Công cụ QoE của bên thứ ba
 • [Bước 3]: Trò chuyện với khách hàng cho thấy cơ hội cải thiện lỗi phát lại và phát lại trước cuối năm 2019 (tức là trong vòng hai tháng).

Giải pháp:

 • [Bước 4 và Bước 5]:  Vì cấu hình phát trực tiếp của khách hàng đã được tối ưu hóa về trạng thái hiện tại, nên từ góc độ tính năng sản phẩm, bạn chỉ cần làm rất ít việc. Các chuyên gia về hiệu suất và nhóm dịch vụ chuyên nghiệp của Akamai đã hỗ trợ khách hàng tạo danh sách các đề xuất và thực hiện trách nhiệm giải trình để xác định cơ sở dữ liệu từ công cụ QoE của bên thứ ba. Sau đây là một số đề xuất để tối ưu hóa hiệu suất phân phối video:
  • Áp dụng Tối ưu hóa XML để loại bỏ việc lạm dụng các biến tạm thời trong cấu hình phân phối để giảm tải mạng và cung cấp các cải tiến hiệu suất gia tăng
  • Thử lại nhanh để tối ưu hóa tuyến đường ở cấp độ yêu cầu để giảm phát ngược video
  • Tối ưu hóa hiệu quả bộ nhớ đệm trên các yêu cầu HEAD để giảm yêu cầu từ nguồn gốc của khách hàng và cho phép truy xuất đối tượng từ máy chủ Akamai thích hợp nhất trong cùng khu vực

Xác nhận giá trị:

Trong khoảng thời gian 90 ngày, số lần lỗi bắt đầu video giảm 66% lỗi khởi động lại giảm 50% và số lần lỗi phát lại video giảm 30% ; do hiệu suất được cải thiện, dẫn đến một sự kiện thể thao lớn, Akamai đã đạt được 50% thị phần lưu lượng truy cập.

Học tập:

Với các cuộc tụ họp lớn bị tạm dừng do đại dịch COVID-19 đang diễn ra, các sự kiện phát trực tuyến là một giải pháp thay thế phổ biến cho trải nghiệm trực tiếp. Việc tổ chức một sự kiện phát trực tiếp thành công trên quy mô toàn cầu chủ yếu dựa vào việc lập kế hoạch, chuẩn bị, giám sát và hỗ trợ thích hợp . Việc sử dụng khung Tối ưu hóa hiệu suất video và giám sát bằng cách sử dụng chỉ số QoP sẽ giúp các tổ chức áp dụng phương pháp tiếp cận có phương pháp để cung cấp các sự kiện phát trực tiếp lớn mà không gặp trục trặc.

Tối ưu hóa hiệu suất: Một phương pháp tiếp cận chủ động có phương pháp

Mỗi khách hàng truyền thông và giải trí đều khác nhau. Mỗi tùy chỉnh thiết kế thiết lập cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của mình và có các kiến ​​trúc quy trình làm việc truyền thông khác nhau và dấu chân địa lý của người dùng cuối duy nhất. Mỗi người trong số họ tùy chỉnh các công nghệ phát trực tuyến của mình dựa trên các yêu cầu kinh doanh riêng biệt. Việc tối ưu hóa hiệu suất phân phối video cho một quy trình cảm ứng cao có khả năng hiểu các trường hợp sử dụng cụ thể và áp dụng chiến lược dựa trên các yêu cầu đó. 

Khung Tối ưu hóa hiệu suất video giúp Akamai tương tác với khách hàng dựa trên các vấn đề về hiệu suất duy nhất của họ và thiết lập các tiêu chí thành công có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của họ. Các nghiên cứu điển hình nêu trên chỉ là hai ví dụ về các trường hợp sử dụng mà chúng tôi đã thúc đẩy kết quả hoạt động tích cực cho khách hàng của mình. 

Nếu bạn đang chuẩn bị cho việc khởi động một sáng kiến ​​kinh doanh quan trọng hoặc muốn thiết lập sự tương tác chủ động đối với việc chuyển đổi kỹ thuật số cho doanh nghiệp truyền thông và giải trí của mình, hãy thu hút các nhóm tài khoản Akamai của bạn trong hành trình tối ưu hóa hiệu suất để cải thiện trải nghiệm xem cho người dùng cuối của bạn và đạt được kết quả kinh doanh mong muốn của bạn. Chúng tôi rất vui khi được giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về các chỉ số QoP và tìm hiểu những cách hiệu quả nhất để cải thiện hiệu suất phân phối video.