Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số Sigma Multi-DRM do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu và phát triển vừa vượt qua những đánh giá nghiêm ngặt và hoàn tất kiểm định bởi Cartesian.

Với lần kiểm định này, Sigma Multi-DRM bao gồm 4 giải pháp bảo mật, gồm có: Play Ready, Widevine và Fairplay, Sigma DRM, đã hội đủ tiêu chuẩn để hầu hết các hãng sở hữu bản quyền lớn nhất trên toàn cầu đồng ý cấp nội dung trên môi trường Internet.

Vào tháng 12/2019, giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số mang tên thương mại là Sigma DRM của Công ty CP truyền thông đa phương tiện Thủ Đô (Thudo Multimedia) được tổ chức Cartesian kiểm định và chứng nhận đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế. Cartesian là tổ chức chuyên kiểm định các sản phẩm bảo mật trên thế giới.

Ngày 16/10/2020, sau nhiều năm tham gia các chương trình đào tạo và lấy chứng chỉ bảo mật của Google, cũng như nghiên cứu và tích hợp bảo mật, dự án bảo vệ bản quyền Sigma của Thudo Multimedia đã hoàn tất việc tích hợp các giải pháp bảo mật của Microsoft, Google và Apple cùng với Sigma DRM để trở thành 1 giải pháp bảo vệ bản quyền tổng hợp (được đặt tên thương mại là Sigma Multi-DRM).

Đây là giải pháp vừa đáp ứng được các yêu cầu bảo mật ở cấp độ hệ điều hành (Operating System) thường được các hãng sở hữu bản quyền có giá trị lớn như các hãng phim Hollywood, giải bóng đá ngoại hạng Anh,… và vừa đáp ứng được các yêu cầu bảo mật ở cấp độ ứng dụng của bên thứ 3.

Việc Sigma Multi-DRM tham gia kiểm định lần 2 và vượt qua các yêu cầu bảo mật là sự kiện rất đáng tự hào khi một giải pháp công nghệ của Việt Nam đã vượt qua được những bài kiểm định gắt gao của một tổ chức uy tín hàng đầu thế giới.

Với việc hoàn tất kiểm định cho hai sản phẩm Sigma DRM và Sigma Multi-DRM từ Cartesian, Thủ Đô tiếp tục là doanh nghiệp (DN) đầu tiên của Việt Nam, DN duy nhất của Đông Nam Á, là 1 trong 6 DN của châu Á đạt được chứng nhận này. Cho đến thời điểm này, Catersian đã chứng nhận giải pháp bảo mật DRM cho 20 DN trên toàn cầu.

Vào ngày 18/10/2020, giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số Sigma DRM là giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số duy nhất được vinh danh tại lễ trao giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2020.

Tại sao lại phải Multi-DRM?

Trước mắt, Multi-DRM ra đời chính là đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng vì giờ đây khi sử dụng một dịch vụ người dùng có thể xem trên nhiều thiết bị, trên điện thoại lúc trên đường, trên tivi lúc ở nhà và trên laptop khi đi công tác… Sau nữa đến là ngày càng có nhiều nhà cung cấp nội dung, có yêu cầu bảo vệ nội dung nghiêm ngặt hơn, nhất là các nội dung phát trực tuyến, như mới đây nhất là phong trào phát nội dung đồng thời trên nhiều quốc gia.

Với việc công bố đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế lần này, Sigma Multi-DRM hội đủ điều kiện để các đơn vị sở hữu bản quyền lớn chấp nhận sử dụng Sigma Multi-DRM trong bảo vệ bản quyền, đồng thời hỗ trợ hoàn toàn việc giải mã trên các thiết bị được hỗ trợ hoặc phát triển bởi Microsoft, Google, hay Apple.

Ông Nguyễn Ngọc Hân: Việc được vượt qua đánh giá bảo mật của Cartesian cho giải pháp Sigma Multi-DRM mới đây đồng nghĩa với việc giải pháp của chúng tôi được chấp nhận rộng rãi của các đơn vị có bản quyền lớn như Hollywood hay các hãng cung cấp phim độc quyền

Ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Thudo Multimedia cho biết: “Tháng 3/2020, lần đầu tiên Sigma DRM được công bố đạt tiêu chuẩn quốc tế, đây là 1 giải pháp bảo mật độc lập được phát triển, do đó, sẽ cần nhiều thời gian để chứng minh khả năng để giải pháp này được chấp nhận rộng rãi. Hơn thế nữa, trong những trường hợp có yêu cầu phải giải mã tại CPU của thiết bị, phần này bắt buộc phải được sự cho phép của các hãng sản xuất phần cứng. Như chúng ta đã biết, trên thị trường hiện nay, các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows, Android, và Apple chiếm tới hơn 90%, chính vì vậy, việc tích hợp các giải pháp Multi-DRM giúp tháo gỡ hầu hết các yêu cầu bảo vệ nội dung”.

“Việc được vượt qua đánh giá bảo mật của Cartesian cho giải pháp Sigma Multi-DRM mới đây đồng nghĩa với việc giải pháp của chúng tôi được chấp nhận rộng rãi của các đơn vị có bản quyền lớn như Hollywood hay các hãng cung cấp phim độc quyền phát đồng thời mà không có thêm bất cứ yêu cầu nào”, ông Hân chia sẻ thêm.

“Việc đạt được chứng nhận kiểm định của Cartesian giúp sản phẩm có được chỗ đứng tự nhiên trên toàn cầu, Sigma Multi-DRM có cơ hội lớn cho giải pháp của Việt Nam đi ra toàn cầu, vì giải pháp đã đáp ứng được các yêu cầu bảo vệ nội dung phức tạp nhất trên từng thiết bị thu; hơn thế nữa, giải pháp này đáp ứng được nhu cầu là có nhiều đơn vị sở hữu bản quyền khác nhau yêu cầu sử dụng giải pháp bảo vệ nội dung khác nhau.

Vai trò của giải pháp bảo vệ bản quyền độc lập Sigma DRM

Theo ông Hân, ngoài vai trò phổ quát hệt như Multi-DRM trong bảo vệ bản quyền nội dung cho các thiết bị có hệ điều hành, giải pháp Sigma DRM độc lập còn có một vai trò rất quan trọng trong bảo mật nội dung cho các thiết bị không có hệ điều hành, và số lượng các thiết bị này có xu hướng bùng nổ trong thời gian tới.

Lấy ví dụ ở lĩnh vực camera an ninh, hiện nay trung bình mỗi một gia đình có 1 camera, nhưng trong vài năm tới, cả nước sẽ có đến hàng trăm triệu thiết bị này và đây là lĩnh vực đầu tiên có nội dung cần phải bảo vệ. Việc lọt lộ các clip riêng tư trong thời gian gần đây chính là minh chứng cho việc bảo mật trong mảng này đang còn bị bỏ ngỏ.

Một mảng khác nữa là các thiết bị vạn vật kết nối IoT, rõ ràng, phần lớn các thiết bị hiện nay, đang được kết nối và điều khiển thông qua hệ thống đám mây của các DN nước ngoài, khi trong nước làm chủ được việc phát triển phần mềm, phần cứng IoT, sẽ có nhiều lớp thiết bị cần được dữ liệu trao đổi cần được bảo vệ.

Ngoài ra, giải pháp Multi-DRM thông thường sẽ bảo vệ nội dung trên môi trường trực tuyến, do đó, trong một số yêu cầu phải bảo vệ nội dung tại chỗ (On-premise), ví dụ bảo mật các văn bản điện tử riêng của chính phủ trong điều kiện không kết nối internet, giải pháp Sigma-DRM lúc đó sẽ phát huy được vai trò quan trọng của mình”

Sigma Multi-DRM bảo vệ nội dung trong lĩnh vực nào?

Sigma Multi-DRM, ngoài nhiệm vụ cung cấp key để giải mã tín hiệu, còn phát phải phát triển kết hợp 1 cụm các giải pháp bảo vệ nội dung bao gồm chống ghi ra cổng thiết bị (HDCP), hay phát hiện và ngăn chặn nguồn phát tán nội dung (Finger Print Online), để tạo thành 1 giải pháp tổng thể vừa bảo vệ nội dung, vừa chống phát tán nội dung vi phạm.

Cho đến thời điểm hiện tại, Thudo Multimedia là DN Việt Nam duy nhất phát triển thành công cụm giải pháp này. Việc Việt Nam có được giải pháp bảo vệ bản quyền số tạo cơ hội để các đơn vị sở hữu nội dung số của Việt Nam áp dụng và ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền trên Internet đang diễn ra một cách nhức nhối từ nhiều năm qua.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hân, điều đầu tiên Thudo Multimedia muốn hướng đến các nội dung truyền hình có bản quyền, thứ hai là lĩnh vực xuất bản điện tử. Bởi nếu các tác phẩm văn học, tác phẩm âm nhạc, các tác phẩm sáng tạo có giá trị nói chung sẽ không phát triển được trên nền tảng số nếu không có giải pháp để bảo vệ được bản quyền. Ngoài ra, Sigma Multi-DRM còn là giải pháp để bảo mật cho các dữ liệu riêng tư cho hệ thống camera an ninh dân dụng và trong các giải pháp điều hành thành phố thông minh.

Trong thời điểm hiện tại, Sigma Multi-DRM đã và đang được triển khai cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình Internet (OTT TV), livestreaming của nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước. Có thể kể đến dịch vụ truyền hình VTVcab ON của Tổng công ty Truyền hình cáp Việt Nam, hiện VTVcab ON đã có hơn 6 triệu lượt tải, với lượng người dùng ổn định hơn 400.000 mỗi tháng. Sigma Multi-DRM hiện đang được sử dụng để bảo vệ các nội dung truyền hình thuộc nhóm kênh K+, Box, VTVcab cũng như các nội dung phim Hollywood trên ứng dụng truyền hình VTVcab ON.

Bảo vệ nội dung số như là một tài sản có giá trị không phải là mới mẻ trên thế giới, nhưng lại là vấn đề chưa được chú trọng ở Việt Nam. Trên thế giới chỉ có các công ty lớn như: Apple, Microsoft, IBM tham gia vào phát triển giải pháp DRM. Trong mảng truyền hình, cũng chỉ có hơn 10 công ty toàn cầu hiện đang phát triển và cung cấp giải pháp này như Nagravision, Conax, Viacess… Tuy là đơn vị đi sau, nhưng Sigma Multi-DRM có thể sánh vai với các hãng bảo mật đã có tên tuổi phát triển DRM trên thế giới như Nagra, Irdeto, Alticast

Việc Việt Nam có thể tự làm chủ công nghệ bảo vệ bản quyền nội dung số sẽ giúp cho các công ty sở hữu nội dung số của Việt Nam rút ngắn thời gian triển khai giải pháp, với chi phí tài chính tiết kiệm hơn đi mua của nước ngoài rất nhiều lần.