Tại sao CDN của Netflix lại hoạt động tốt?

Điều mà Netflix quan tâm nhất là mang lại trải nghiệm xem phim tuyệt vời bất kể chất lượng nhà cung cấp dịch vụ mạng của bạn ra sao.

Để làm được điều này, Netflix “di chuyển” 3 bản sao của mỗi bộ phim của hãng tới các máy chủ của nền tảng xem phim này, mỗi bộ phim với chất lượng khác nhau. Nếu nhà cung cấp dịch vụ mạng của bị quá tải hoặc Internet bị lỗi kết nối trong vài giây, hệ thống có thể chuyển sang một version chất lượng thấp hơn của bộ phim, giúp bạn duy trì dòng stream mà không bị gián đoạn.

“Chúng tôi sẽ thay đổi chất lượng nội dung sao cho tương thích với chất lượng mạng mà không phải ngược lại,” Haspilaire nói. “Đây là lý do tại sao bạn không  nhìn thấy chất lượng mạng thay đổi đột ngột, streaming phim vẫn chạy liên tục. Bởi trong quãng thời gian ngắn ngủi, chúng tôi có thể thay đổi version phát cho bạn… vì vậy khi mạng Internet của bạn rớt rồi kết nối lại liên tục, bạn không thấy màn hình giật lag.”

Tại sao lại là 3 bản copy? Như Trendacosta đã nói từ trước, Internet mà chúng ta trải nghiệm hoàn toàn không đáng tin cậy. Kết nối mạng wifi tồi, hay bất cứ quãng đứt mạng nào cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng truy cập Internet theo cách mà bạn muốn. Netflix có thể giải quyết rất nhiều trong số các vấn đề về kết nối mạng thông qua sự hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ mạng.

“Chẳng ai lại bất đồng ý kiến hay tranh cãi với Netflix rằng, họ vừa xây dựng một hệ thống hoạt động trơn tru trên quy mô lớn.”

CDN của Netflix - Open Connect

Haspilaire nói, Netflix “đặt trước” nội dung của công ty này ở những thời điểm ít lưu lượng truy cập mạng Internet, do đó, nó không phải cạnh tranh với các luồng truy cập Internet khác xuất hiện vào giờ streaming cao điểm. Công ty này dự đoán nội dung nào sẽ phổ biến và theo đó gửi chúng tới các máy chủ.

“Chúng tôi không chỉ đặt nội dung tại tất cả các máy chủ ở khắp nơi trên thế giới, mà chúng tôi còn “đặt trước” chúng dựa vào nội dung nào đang phổ biến. Bởi chúng tôi dự đoán trước nội dung nào chuẩn bị hot, chúng tôi có thể đặt chúng càng gần các máy chủ truy cập càng tốt,” Haspilaire nói. “Việc đặt trước các bộ phim và các chương trình cho phép chúng tôi cung cấp 100% nội dung hiện có tại địa điểm gần với người dùng nhất. Và điều này về cơ bản loại bỏ rủi ro liên quan tới kết nối mạng gián đoạn.”

Tuỳ thuộc vào năng lực tài chính và định hướng hoạt động mà CDN phân bổ máy chủ ở những đâu. Một số CDN tập trung vào một vài quốc gia nhất định. Một số CDN phân bổ khắp nơi trên toàn thế giới. Những CDN lớn nhất có tới hàng ngàn máy chủ. Tất cả đều vận hành tự động để  phục vụ cho người dùng gần nhất.

Khoảng cách giữa người dùng và máy chủ phân phối nội dung càng ngắn, dữ liệu “di chuyển” càng nhanh, độ trễ thấp và tốc độ truyền nhanh hơn. Số lượng máy chủ nhiều hơn đồng nghĩa với khả năng cao là những người dùng ít gặp sự chậm trễ.

Hãy liên hệ ngay với Thủ Đô Multimedia để nhận tư vấn gói CDN phù hợp nhất để tốc độ truyền tải nội dung trên website của bạn cực nhanh.

Bài viết liên quan

Bí quyết thành công của Netflix: Mạng lưới CDN (phần 1)

Bí quyết thành công của Netflix: CDN (phần 2)

Bí kíp thành công của Netflix: CDN (phần 3)

Bí quyết thành công của Netflix: CDN (phần 4)