CDN (viết tắt của Content Delivery Network) là mạng lưới phân phối nội dung chất lượng cao. Ngày nay, CDN đã là một phần quan trọng của mạng lưới Internet. Nếu công ty bạn không sử dụng CDN, sau đây sẽ là 4 bất lợi lâu dài:

Nội dung phân phối chậm

Nếu không sử dụng CDN, máy chủ gốc liên tục nhận yêu cầu nội dung từ người dùng. Nhóm người dùng này có thể đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Với khoảng cách địa lý khác nhau, người dùng sẽ nhận được nội dung với tốc độ khác nhau. Những người dùng ở gần với vị trí đặt máy chủ gốc sẽ nhận được nội dung sớm hơn. Ngược lại, nhóm người dùng ở xa máy chủ gốc sẽ nhận được nội dung chậm hơn. Điều này dẫn tới trải nghiệm người dùng không đồng nhất (nhanh chậm khác nhau). Một CDN sẽ giúp nội dung được phân phối nhanh và đồng đều giữa người dùng ở các khu vực địa lý khác nhau.

Nội dung không đồng nhất trên các nền tảng

Nếu không sử dụng CDN, các nội dung không được tối ưu theo các thiết bị. Ngày nay, các nền tảng phân phối nội dung phát triển chóng mặt. Một nội dung có thể được phân phối trên nhiều nền tảng như máy tính bàn, laptop, trình duyệt điện thoại thông minh, máy tính bảng, ứng dụng trên Google Play, Appstore. Mỗi nền tảng lại có những đòi hỏi khác nhau về kích thước ảnh, font chữ… sao cho phù hợp nhất. Nếu không sử dụng một CDN, hiện tượng thường gặp là các bức ảnh tối ưu trên website nhưng không vừa màn hình trên mobile… CDN giải quyết những khác biệt về nền tảng. Từ đó, phân phối nội dung chất lượng đồng nhất trên web, di động hay ứng dụng.

4 bất lợi nếu không sử dụng CDN
4 bất lợi nếu không sử dụng CDN

Giảm xếp hạng trang web trên Google tìm kiếm

Website tải chậm dẫn tới SEO không được tối ưu. Kết quả ảnh hưởng trực tiếp tới xếp hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Số lượng truy cập vào website giảm, làm giảm tương ứng doanh thu và nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Thuật toán tìm kiếm của Google luôn ưu tiên các website có tốc độ truy xuất nhanh. CDN sẽ giúp tăng tốc các website. Từ đó, giúp website của công ty bạn đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Nhờ vậy, nguồn lưu lượng truy cập liên tục tăng cao, dẫn tới doanh thu tăng và nhận diện thương hiệu tốt hơn cho doanh nghiệp.

Gia tăng chi phí vận hành

Ngoài ra, một bất lợi khác cần bàn đó là chi phí. Khi các dòng lưu lượng tăng đột biến, điều đáng mừng là các công ty có thể có thêm khách hàng và doanh thu. Nhưng nếu không thể đáp ứng được các yêu cầu nội dung, khách hàng có thể không quay lại. Các công ty phải đầu tư dự phòng phần cứng, băng thông, các kỹ sư vận hành hệ thống. Chừng đó công việc phát sinh thêm rất nhiều chi phí để chuẩn bị cho yếu tố mùa vụ. Các chi phí này hoàn toàn có thể giảm thiểu. Công ty bạn có thể chỉ phải trả số tiền tăng thêm nếu dùng một CDN. Công ty sẽ chỉ trả đúng lưu lượng truy cập phát sinh khi khách hàng tới website của bạn. Rẻ hơn rất nhiều.

Rất nhiều bất lợi nếu một công ty không sử dụng CDN như: không tối ưu được số lượng khách hàng vào trang web, không gia tăng được doanh thu, trải nghiệm khách hàng thiếu đồng nhất, nội dung không tương thích trên các nền tảng khác nhau.

Hãy liên hệ ngay với Thủ Đô Multimedia để được tư vấn gói CDN phù hợp nhất với công ty của bạn.