Kerry Hew là Phó Chủ tịch tại Zycada, một nền tảng công nghệ Intelligent Edge (một quá trình mà dữ liệu được phân tích và tổng hợp ở một vị trí gần với nơi mà nó được thể hiện trong một mạng) sử dụng AI để tối ưu hóa năng suất và sự hiện diện trên Internet.

Năm ngoái là thời điểm khó khăn với các đội ngũ kỹ sư quản lí độ tin cậy (SRE teams). Các nhà cung cấp dịch vụ CDN (Content Delivery Network) trải qua các cuộc khủng hoảng. Mảng CDN đặc biệt phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Akamai, Cloudflare và Fastly. Bất cứ khi nào một trong ba nhà cung cấp này gặp vấn đề, hàng chục nghìn công ty trên toàn cầu lập tức chịu ảnh hưởng.

Sự xuất hiện của các công ty trên môi trường mạng ngày càng trở nên quan trọng. Giờ đây, một tuần mấy lần bạn tới một chi nhánh ngân hàng? Lần cuối bạn gọi điện cho một khách sạn để đặt phòng? Bạn có nghĩ rằng, các xu hướng thương mại điện tử trực tuyến giữa các doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp và khách hàng sẽ sớm kết thúc?

CDN

Những đợt khủng hoảng khiến các công ty tìm kiếm những cách thức đảm bảo rằng CDN của họ luôn sẵn sàng. Không có gì bất ngờ khi 3 nhà cung cấp dịch vụ bán lẻ hàng đầu tại Mỹ – Amazon, Walmart và Ebay – nơi mà mỗi phút đáng giá hàng triệu đô-la – có rất nhiều CDN được cài đặt. Nhưng liệu có phải đa-CDN là một mặt hàng xa xỉ chỉ có các công ty hàng đầu đáp ứng được.

Câu trả lời thật đáng suy nghĩ: “Đúng vậy.”

Khi bạn hỏi bất cứ đội ngũ kỹ sư quản lí độ tin cậy (SRE teams) nào, họ tất nhiên mong muốn có một hệ thống hồi đáp yêu cầu của người dùng Internet một cách tức thời với một hệ thống CDN tối đa, nhưng với một hệ thống đa-CDN, câu chuyện chi phí không phải bao giờ cũng dễ quản lí.

Về cách hoạt động, CDN vận hành tương tự như một Dịch vụ lưu trữ web (web hosting) đơn lẻ. Nhưng CDN sao chép dữ liệu trang web trên nhiều máy chủ (server) đặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhờ vị trí địa lý tối ưu, khoảng cách giữa website với khách hàng truy cập được rút ngắn.

Tuỳ thuộc vào năng lực tài chính và định hướng hoạt động mà CDN phân bổ máy chủ ở những đâu. Một số CDN tập trung vào một vài quốc gia nhất định. Một số CDN phân bổ khắp nơi trên toàn thế giới. Những CDN lớn nhất có tới hàng ngàn máy chủ. Tất cả đều vận hành tự động để  phục vụ cho người dùng gần nhất.

Với những công ty hàng đầu, việc xây dựng một CDN riêng hoặc thuê đa-CDN có thể khả thi, nhưng với các công ty nhỏ, có một mạng lưới máy chủ ở khắp mọi nơi là điều không tưởng.

Hãy liên hệ ngay với Thủ Đô Multimedia để nhận được tư vấn gói dịch vụ CDN với chi phí phù hợp nhất với công ty của bạn.

Theo https://www.forbes.com/sites/forbesbusinessdevelopmentcouncil/2022/02/28/the-movement-to-multi-content-delivery-networks/?sh=10737e5b42bb