Nhiều người dùng Internet tại Australia gặp khó khăn khi truy cập vào trang web ưa thích của họ như BBC, Pinterest, the Financial Times, Reddit và The Conversation… vào tháng 5/2021. Chỉ một vài giờ đồng hồ sau đó, các trang web này có thể truy cập lại. Nguyên nhân của sự cố liên quan tới Fastly – một công ty cung cấp dịch vụ CDN cho rất nhiều các trang web.

Fastly là một công ty điện toán đám mây cung cấp dịch vụ CDN cho rất nhiều công ty khác nhau bao gồm cả Amazon và Deliveroo. CDN cho phép các trang web lưu giữ bản sao các nội dung của trang web này gần hơn với vị trí của người dùng.

Tốc độ phân phối của một tấm ảnh hay một bài viết tăng lên một cách không đáng kể khi được phân phối từ một CDN – sự khác biệt không thể thấy rõ giữa 200 phần nghìn giây và 20 phần nghìn giây với phần lớn người dùng.

CDN là gì

Tuy nhiên, các trang web hiện đại thường chứa rất nhiều thuộc tính, bao gồm nhiều hình ảnh, video… Khi kết hợp lại với nhau, tốc độ phân phối nội dung được gia tăng thông qua CDN rất đáng kể.

Vậy tại sao nhiều trang web lớn như vậy không thể truy cập?

Dịch vụ CDN cung cấp một lựa chọn rất giá trị để cải thiện trải nghiệm truy cập website – nhưng với một chi phí.

Khi một nhà cung cấp dịch vụ lớn như Fastly gặp vấn đề, nó không chỉ ảnh hưởng tới một website mà là toàn bộ website chạy qua mạng lưới của họ.

Trong ví dụ không thể truy cập với BBC, Pinterest, Reddit…, các trang web trên khắp thế giới bất ngờ không thể truy cập bởi các nội dung được lưu trữ tại các CDN không thể truy cập được. Nhưng nếu mỗi website chúng ta truy cập có một máy chủ riêng để lưu trữ nội dung thì chúng ta sẽ không trải qua những “tai nạn” tương tự. Tuy nhiên, nó đồng nghĩa với hoạt động truy cập trang web, xem video… vô cùng chậm chạp, gợi nhớ chuỗi ngày mạng Internet chạy theo đường dây điện thoại cố định.

Mặc dù gặp vấn đề trên phạm vi toàn thế giới, công ty đã xử lí chỉ trong một giờ đồng hồ. Điều này cho thấy có vẻ vấn đề không liên quan tới hệ thống bị hack hay liên quan tới bảo mật.

Fastly không phải là công ty duy nhất cung cấp dịch vụ CDN. Trên thế giới, một số ông lớn trong mảng dịch vụ này phải kể đến Akamai và Cloudflare.

Tại Việt Nam, Thủ Đô Multimedia tự hào là một trong những công ty cung cấp dịch vụ CDN hàng đầu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn dịch vụ CDN phù hợp nhất với công ty của bạn.

Theo https://www.abc.net.au/news/2021-06-09/fastly-global-internet-outage-many-sites-down-what-is-cdn/100200786

Ảnh: Internet