Công nghệ bảo vệ bản quyền số (Digital Rights Management) cần thay đổi liên tục và có khả năng mở rộng bởi các nhà sáng tạo nội dung cần đi trước một bước các hoạt động vi phạm quyền có tổ chức.

Không thể phủ nhận rằng, các nhà sáng tạo nội dung đang trải qua những cảm xúc đối lập trong suốt 18 tháng qua: vui mừng trước sự gia tăng liên tục của tỷ lệ đăng ký kênh và lượt view; đồng thời, bực tức trước sự tăng vọt cùng lúc của nạn “đạo tặc” streaming và các hoạt động vi phạm bản quyền khác – đều liên quan trực tiếp tới bối cảnh phong toả của dịch bệnh.

Nói một cách đơn giản, DRM là một công nghệ ngăn chặn hoạt động vi phạm bản quyền được người sáng tạo nội dung sử dụng nhằm giới hạn hoạt động sử dụng các nội dung số. Mục đích chính của DRM là ngăn người dùng truy cập, sao chép và chia sẻ các nội dung.

DRM đã phát triển trở thành một công cụ buộc-phải-có đối với bất cứ nền tảng video livestream theo yêu cầu nào. DRM đảm bảo rằng, nội dung video được lưu trữ và chuyển đổi thành một định dạng được mã khoá. Nhờ vậy, chỉ những người dùng và thiết bị được cấp phép mới có thể xem video.

DRM bảo vệ bản quyền nội dung số
DRM bảo vệ bản quyền nội dung số

Trong bối cảnh này, không có gì bất ngờ khi mối quan tâm tới công nghệ bảo vệ bản quyền kỹ thuật số (DRM) cũng tăng theo. Chúng ta chỉ mới đang ở giai đoạn đầu của thời kì mới – sự thống trị của hoạt động phát hành nội dung trên nền tảng số – sẽ tiếp tục phát triển mạnh sau khủng hoảng.

Shane McCarthy, Giám đốc hoạt động của nền tảng bảo mật Irdeto, dự báo: “DRM đang trở thành một dịch vụ ngày càng quan trọng khi các nội dung giá trị (như ra mắt sản phẩm, phát trực tuyến các môn thể thao) chuyển dịch lên nền tảng số. Các khách hàng ngày càng đòi hỏi cao hơn về cam kết cung cấp dịch vụ, hỗ trợ dịch vụ, không ‘chết’ mạng – mất kết nối và khả năng tạo lập mã khoá mới – ví dụ, mỗi 15-30 phút cho các sự kiện thể thao trực tiếp đỉnh cao.”

Hàng loạt các nhà cung cấp nội dung ngày nay đều xác nhận rằng, đây là khu vực hoạt động R&D phát triển mạnh mẽ, với sự phát triển và ứng dụng các công nghệ DRM mới, trong bối cảnh các mô hình kinh doanh đang được mở rộng một cách nhanh chóng. Hoạt động tích hợp DRM diễn ra khác nhau giữa các công ty đa phương tiện, nhưng nhìn chung, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy, cam kết ngày càng cao đối với nhu cầu bảo vệ nội dung và hoạt động nhận diện các yếu điểm chết người tiềm ẩn trước khi chúng thực sự gây ra những tác động tiêu cực.

Hãy liên hệ ngay với Thủ Đô Multimedia để được tư vấn gói bảo vệ bản quyền nội dung số DRM phù hợp nhất với công ty của bạn.

Bài viết liên quan

Tại sao DRM lại rất cần thiết?

Luồng hoạt động của hệ thống Sigma DRM