Bảo vệ bản quyền nội dung số – Digital Rights Management (DRM) là phần mềm bảo vệ bản quyền chống lại nạn ăn cắp chất xám, giảm thiểu hoạt động sao chép không được phép và phân phối các phần mềm và phương tiện truyền thông số. DRM được dùng để bảo vệ phim ảnh, sách điện tử, nhạc số, tác phẩm nghệ thuật, và các thông tin quan trọng.

DRM là một công cụ hoàn toàn chủ động. Không thể chờ đợi việc bắt những kẻ vi phạm bản quyền, thay vào đó, công nghệ này tạo ra các rào cản trong việc sử dụng, thay đổi và phân phối nội dung số. Các chiến lược khác nhau bao gồm: mã xác thực, mật mã, giới hạn sao chép, chống giả mạo, khoá theo vùng miền, ngày hết hạn sử dụng, xác thực người dùng, kiểm soát thiết bị, và  theo dõi thiết bị.

Các giải pháp công nghệ DRM được sử dụng bởi các doanh nghiệp, các studio sáng tạo, các hãng sáng tạo nội dung, nhà xuất bản, các công ty công nghệ. DRM còn được biết đến với tên gọi Các công nghệ bảo vệ (Technological Protection Measures (TPM)).

Luồng hoạt động của hệ thống Sigma DRM
Luồng hoạt động của hệ thống Sigma DRM

Phần lớn người dùng không quan tâm tới bảo vệ bản quyền và bị động hoàn toàn khi nói về bảo vệ bản quyền kĩ thuật số. Chừng nào còn có thể truy cập nội dung họ thích, họ không bận tâm tới những chi tiết khác. Khi DRM được tích hợp trong các tệp tin, các công ty có thể “giao tiếp” với người dùng về những gì họ có thể hoặc không thể làm liên quan tới nội dung số.

Các nhà sản xuất video, âm nhạc và phim ảnh chi số tiền khổng lồ  để tạo ra các sản phẩm video với hi vọng rằng, họ sẽ có thể thu hồi khoản vốn khi sản phẩm lên sóng hoặc khi nó được stream hoặc phân phối trực tuyến (online). DRM đảm bảo rằng, chỉ những người dùng trả phí mới có thể xem phim hoặc video. Nó cũng đảm bảo rằng video chỉ có thể truy cập từ một nhóm khán giả nhất định. Ví dụ, các video có nội dung người lớn chỉ có thể được tiếp cận bởi những người xác thực được độ tuổi hợp pháp.

Công cụ DRM có thể giúp các công ty kiểm soát quyền truy cập các thông tin mật. Khi sử dụng trong mảng này, nó có thể giúp xác định và điều tra hoạt động sử dụng trái phép và các điểm “gây thất thoát”.

Blockchain, công nghệ sử dụng mật mã để bảo mật một tài sản số phân tán, là một công nghệ mới nổi gần đây trong bảo vệ bản quyền nội dung số. Nó được dùng để bảo mật NFT (Non-Fungible Tokens – mật mã không thể thay thế), chỉ có duy nhất, tài sản số có thể xác thực như tác phẩm nghệ thuật, ảnh gifs, video, thẻ trading, và âm nhạc.

Rất nhiều các phần mềm quản lý tài sản số bao gồm tính năng DRM trong các gói giao dịch nhằm đảm bảo tài sản được phân phối một cách an toàn.