DRM (Digital rights management) giúp bảo vệ bản quyền các sản phẩm kĩ thuật số. Cách thức này bao gồm sử dụng các công nghệ giúp giới hạn khả năng sao chép, sử dụng, phân phối các nội dung. Bằng những cách thức khác nhau, DRM cho phép các nhà sản xuất nội dung kiểm soát những gì người dùng có thể làm với sản phẩm của họ.

Streaming và dịch vụ máy chủ hosting đóng vai trò rất quan trọng với hoạt động bảo vệ bản quyền trí tuệ và bản quyền số. Những nhà sáng tạo nội dung “xuất bản” (hay đăng tải) công việc của họ trên những nền tảng hỗ trợ kiếm tiền (và đồng thời ngăn chặn sự “mất mát” các sản phẩm của họ). Nhờ các nền tảng này, họ có một sự nghiệp lâu dài hơn những người khác.

Trong trường hợp streaming nội dung đa phương tiện (các bản nhạc, podcast..) như của Spotify, DRM được xây dựng bên trong nền tảng này. Hầu hết người dùng Spotify không tải xuống các thư viện kỹ thuật số bản nhạc yêu thích của họ. Với những người muốn tải xuống thư viện số này, họ không thể dễ dàng truy cập hoặc chơi nhạc trên các thiết bị khác hoặc các ứng dụng khác. Điều này cho phép Spotify trả tiền cho những nhà sáng tạo nội dung của họ.

DRM giúp bảo vệ bản quyền nội dung trên môi trường số

Tuy vậy, Spotify không sở hữu các bài hát mà các nghệ sỹ đăng tải. Công ty này mua bản quyền kĩ thuật số từ các hãng thu âm. Một cách khác cho phép các nhà sáng tạo nội dung cài DRM vào các tác phẩm của họ là thông qua dịch vụ hosting.

Dịch vụ hosting (giúp công bố, phân phối nội dung lên Internet) đảm bảo mức độ bảo mật DRM nhất định cho các nhà sáng tạo nội dung. Một số nền tảng hosting thì tốt hơn một số nền tảng khác ở mặt này. Các tổ chức ủng hộ bảo vệ bản quyền trí tuệ thường nhắm tới Youtube bởi nền tảng này không làm mọi việc có thể để bảo vệ công sức của các nhà sáng tạo nội dung. Nhiều video trên nền tảng này vẫn có thể tải xuống, lưu trữ và phân phối trên nhiều nền tảng khác một cách không giới hạn.

Nhiều nền tảng hosting nổi tiếng với các giải pháp DRM thích hợp thường được trang bị công nghệ tốt hơn rất nhiều để bảo vệ các nhà sáng tạo nội dung khỏi nạn ăn cắp trên môi trường số. Hãy liên hệ ngay với Thủ Đô Multimedia để được tư vấn các giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số – điều ngày càng trở nên khó khăn hơn trên môi trường mạng.