Lưu lượng truy cập Internet tăng nhanh trên toàn cầu. Các nhà cung cấp nội dung và dự án phát triển website có người dùng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Việc tự xây dựng CDN của riêng công ty rất đắt đỏ. Nên phương án thay thế khả thi là sử dụng dịch vụ của một nhà cung cấp CDN chuyên nghiệp.

CDN (Content Delivery Network) là gì?

CDN (Content Delivery Network hay còn gọi là Content Distribution Network) là mạng lưới phân phối nội dung theo từng khu vực địa lý. Mục đích của CDN là cung cấp nội dung với hiệu suất cao và nhanh chóng từ điểm gần người dùng nhất.

Có thể hiểu đơn giản. Máy chủ của công ty bạn đặt ở Mỹ. Bạn có các khách hàng ở Việt Nam. Khách hàng ở Việt Nam truy cập vào trang web của bạn và yêu cầu một nội dung trên trang. Khi nhận được yêu cầu, nội dung trang web sẽ được gửi từ máy chủ ở Mỹ đến máy tính của người dùng ở Việt Nam. Nếu có nhiều người dùng ở Việt Nam, quy trình trên sẽ lặp lại. Người dùng gửi yêu cầu nội dung từ Việt Nam, máy chủ ở Mỹ phản hồi kết quả.

Nhưng nếu công ty bạn sử dụng dịch vụ của một công ty CDN, nội dung trang web sẽ được truyền một lần duy nhất về, chẳng hạn ở Nhật Bản (gần hơn so với Mỹ). Từ Nhật Bản, nội dung được phân phối nhiều lần về máy tính của khách hàng ở Việt Nam mỗi khi có yêu cầu. Quá trình phân phối nội dung nhiều lần từ Mỹ về Việt Nam chuyển thành, một lần từ Mỹ về Nhật Bản rồi nhiều lần từ Nhật Bản về Việt Nam. Gần và nhanh hơn rất nhiều.

Một máy chủ phân phối (trái), so với một mạng lưới CDN phân phối nội dung từ máy chủ gần người dùng nhất (phải). Nguồn: Kanoha

CDN ra đời vào những năm 90 của thế kỷ trước nhằm giảm thiểu sự chậm trễ của Internet. Thời điểm đó, Internet bắt đầu trở thành công cụ quan trọng của các cá nhân và doanh nghiệp. Ngày nay, CDN phát triển mạnh mẽ để phục vụ phần lớn nội dung trên Internet. Bao gồm tải các đối tượng trên website như chữ, đồ hoạ, tập lệnh (scripts); tải xuống các đối tượng (phần mềm, tài liệu, tệp đa phương tiện); ứng dụng (thương mại điện tử, cổng dịch vụ); dịch vụ live-stream, kênh streaming theo yêu cầu, và các trang mạng xã hội.

Các công ty nội dung như công ty đa phương tiện, sàn thương mại điện tử trả tiền cho các công ty CDN chuyên nghiệp để giúp họ phân phối nội dung tới người dùng Internet. Đến lượt mình, các công ty CDN sẽ thanh toán tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet, nhà mạng địa phương để đặt máy chủ tại trung tâm dữ liệu của các nhà mạng này. Nhờ vậy, các công ty CDN có thể phân phối nội dung từ điểm gần người dùng nhất.

CDN có thể được dùng để gọi chung cho nhiều dịch vụ phân phối nội dung: video streaming, tải xuống phần mềm, tăng tốc website và điện thoại, bộ nhớ đệm Transparent Caching, đám mây thông minh (Cloud Intelligence). Các nhà cung cấp CDN có thể tham gia chéo vào các mảng khác như bảo mật, bảo vệ tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), tường lửa ứng dụng web WAF (Web Application Firewall), tối ưu hoá băng thông.

3 lợi ích hàng đầu của CDN

Với bề dày thành nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động cung cấp CDN, Thủ Đô Multimedia sẽ mang lại cho công ty của bạn những lợi ích cực lớn:

Nền khách hàng trung thành tăng trưởng nhanh

Nội dung hấp dẫn được phân phối tới người dùng nhanh chóng, không chậm trễ, không bị gián đoạn. Người dùng sẽ ở lại website, gian hàng trực tuyến, trò chơi, cổng giải trí lâu hơn.

Trải nghiệm người dùng chất lượng cao sẽ chuyển đổi người dùng quan tâm thành các khách hàng thân thiết. Những khách hàng này sẽ trả tiền cho nội dung và quay trở lại với website, trò chơi, gian hàng online của công ty bạn thường xuyên hơn.

Giảm nguồn vốn và chi phí hoạt động

CDN giảm tải máy chủ và truyền tải nội dung chất lượng cao sẽ giúp doanh nghiệp của bạn giảm bớt các yêu cầu về tốc độ chạy website, số lượng máy chủ cần phải sử dụng.

Nhờ CDN tải một phần lưu lượng truy cập, doanh nghiệp của bạn giảm chi phí đáng kể. Các tài liệu được truyền tới một châu lục một lần duy nhất, lưu trữ tại máy chủ ở đó và phân phối nhiều lần qua các đường dẫn bản địa (local link), thay vì phải truyền dữ liệu xuyên lục địa hàng nghìn lần.

Phát triển hoạt động kinh doanh trong nước và quốc tế

Đội ngũ vận hành dịch vụ giàu kinh nghiệm của công ty Thủ Đô Multimedia sẽ hỗ trợ hệ thống phân phối nội dung của chính công ty bạn. Bằng cách sử dụng CDN, công ty bạn có thể nhân rộng và phát triển các dự án ra nước ngoài.