DRM là những giải pháp công nghệ số giúp ngăn chặn nạn ăn cắp chất xám trên nền tảng số. Rất nhiều nhà sáng tạo nội dung dựa vào công nghệ này để hạn chế quyền của người dùng với nội dung họ cung cấp.

Có rất nhiều cách để kiểm tra xem các dữ liệu có được DRM bảo vệ không. Mỗi cách thức phù hợp nhất với từng dạng tệp tin.

Cách nhận biết các tệp gắn DRM
Cách nhận biết các tệp gắn DRM

Các bước tiến hành cụ thể như sau:

  • Tệp âm nhạc hoặc video hiển thị cụ thể trạng thái bảo vệ (protection status) trong phần mô tả dữ liệu (metadata). Trong hệ điều hành Window, bạn có thể nhìn thấy thông tin này bằng cách nhấp chuột phải vào file nhạc hoặc video. Tiếp đó, nhấp vào phần Properties, nhấp tiếp vào mục Details. Trong mục này, nếu hiển thị Protected (được bảo vệ) là dữ liệu đã được bảo vệ.
  • Tập tin (Folders) chứa các tệp dữ liệu cũng hoạt động theo cách tương tự với tệp âm nhạc hoặc video. Nếu mở phần Properties và nhấp vào Details, bạn sẽ thấy một danh sách các tệp tin trong thư mục đó, cùng với trạng thái DRM.
  • Các bộ phim thương mại do các bên hợp pháp sản xuất và phân phối luôn luôn được DRM bảo vệ. Các đĩa lậu, DVD tải xuống lậu và các bộ phim được mua từ các nguồn bất hợp pháp sẽ không có DRM. Đi kèm với đó là các rủi ro về tệp tin chứa phần mềm độc hại, virus hay virus mã hoá (ransomware).
  • Ebooks từ các nguồn hợp pháp như Amazon hay Apple luôn luôn được DRM bảo vệ. Bạn có thể xác thực một ebook được DRM bảo vệ thông qua phần mềm đọc ebook. Phần lớn ứng dụng đọc ebook cho phép người dùng nhấp chuột phải vào tiêu đề và xem mục Properties để biết được DRM có bảo vệ tệp tin đó hay không.

Rất nhiều công ty lớn như Apple hay Amazon đã nghiên cứu công nghệ bảo mật DRM trong nhiều thập kỉ. Những thử nghiệm DRM đầu tiên của Apple không thực sự thành công. Máy đọc sách Kindle cài giải pháp DRM khiến việc sao chép các cuốn sách trở nên khó khăn hơn, ngay cả trong thời đại ngày nay.

Amazon hay Apple và nhiều công ty lớn khác tiếp tục đầu tư tiền của và nhân lực vào nghiên cứu. Điều này giúp các nhà sáng tạo nội dung kiếm được tiền chính đáng từ công sức của họ. Các nghiên cứu mới nhất về công nghệ blockchain và Non-fungible token (Mã không thể thay thế) – Những tài khoản số hoá – hứa hẹn những phương pháp hiệu quả nhằm cải thiện hiệu quả của công nghệ DRM.

Hãy liên hệ ngay với Thủ Đô Multimedia để sản phẩm trí tuệ của bạn được bảo vệ bằng công nghệ DRM tiên tiến nhất.