Như đã chia sẻ từ bài viết trước, CDN (Content Delivery Network hay còn gọi là Content Distribution Network) là mạng lưới phân phối nội dung theo từng khu vực địa lý. Mục đích của CDN là cung cấp nội dung với hiệu suất cao và nhanh chóng từ điểm gần người dùng nhất.

Nếu bạn cần một bài viết đơn giản hơn về CDN và cách thức hoạt động của CDN, bạn có thể đọc: TẠI ĐÂY

Cách thức hoạt động của CDN

Các nốt CDN (CDN nodes) được đặt ở rất nhiều địa điểm khác nhau trong mạng xương sống Internet (Internet backbones). Mạng lưới siêu nhanh này phủ khắp trên thế giới, từ thủ đô này đến thủ đô khác.

Số lượng các nốt CDN và các máy chủ hình thành nên CDN là khác nhau, tuỳ thuộc vào cấu trúc mạng. Một vài mạng lưới CDN có thể lên tới hàng nghìn nốt với 10 nghìn máy chủ ở các trung tâm dữ liệu từ xa (Point of PresencePoP). Một vài mạng lưới CDN khác xây dựng mạng lưới toàn cầu và có số lượng PoPs ít hơn.

Các lợi ích CDN mang lại bao gồm: giảm chi phí băng thông, cải thiện tốc độ tải trang, hoặc gia tăng tính sẵn có của nội dung trên phạm vi toàn cầu.

Bằng nhiều thuật toán đặc thù, các nội dung người dùng yêu cầu sẽ được chuyển tới các nốt tối ưu nhất. Các địa điểm tốt nhất sẽ được lựa chọn để phục vụ nội dung cho người dùng.

Bằng nhiều thuật toán đặc thù, các nội dung người dùng yêu cầu sẽ được chuyển tới các nốt tối ưu nhất

Các địa điểm phục vụ người dùng có thể được chọn theo một vài tiêu chí: số lượng các mạng lưới ít nhất, gần nhất với người dùng, hoặc sẵn có nhất về mặt hiệu suất máy chủ (ở hiện tại và quá khứ)…

Nhờ vậy, truyền tải nội dung qua các mạng lưới được tối ưu. Trong kịch bản tốt nhất, máy chủ gần với người dùng nhất sẽ tối ưu cả về hiệu suất và chi phí.

Các nhà cung cấp CDN chuyên nghiệp sẽ cung cấp dịch vụ với nhiều trung tâm dữ liệu từ xa khác nhau. Điều này phụ thuộc vào phạm vi bao phủ mà họ mong muốn. Ví dụ, Mỹ, xuyên Thái Bình Dương, quốc tế… Tập hợp các trung tâm dữ liệu từ xa này được gọi là nốt biên (edge nodes), máy chủ biên (edge servers), mạng lưới biên (edge networks). Bởi chúng là CDN gần nhất với người dùng.

Lợi ích CDN do Thủ Đô Multimedia cung cấp

Dịch vụ CDN của Thủ Đô Multimedia cung cấp truyền dẫn nội dung với tốc độ cực nhanh. Mang lại những trải nghiệm ổn định tốc độ cao, bất kể người dùng của bạn ở nơi đâu.

Mạng lưới CDN của chúng tôi sẽ giúp công ty bạn giảm tải máy chủ, nội dung liên tục, ổn định. Từ đó, nâng cao trải nghiệm của người dùng trên website, trang bán hàng, game…

Nhờ tối ưu hoá phương thức truyền dẫn nội dung tới khách hàng, công ty bạn có thể giảm thiểu chi phí, tăng tốc độ tải, phân phối nội dung. Nhóm khách hàng này sẽ quay trở lại sử dụng dịch vụ nhiều lần hơn. Biến các khách hàng vãng lai trở thành khách hàng tiềm năng và trung thành.