Trở lại với câu chuyện 3 hãng thu âm hàng đầu thế giới bao gồm Arista Records, Sony Music Entertainment, Universal Music, và Warner Records nộp đơn kiện RCN – nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Mỹ vì không có những động thái chống lại hành vi vi phạm bản quyền của các khách hàng sử dụng dịch vụ Internet. Hãng này đã tìm mọi cách thức để bảo vệ mình trong đó có tìm hiểu lý do DRM bị loại bỏ khỏi các bản nhạc.

DRM được dùng để ngăn người dùng chia sẻ trái phép các file nhạc trên iTunes. Về mặt lý thuyết, việc loại bỏ DRM sẽ khiến gia tăng số lượng hành vi vi phạm bản quyền. RCN trước đó đặt câu hỏi cho các hãng âm nhạc nói trên về hoạt động sử dụng DRM của các hãng này nhưng các hãng trả lời rằng họ không thể cung cấp các tài liệu theo yêu cầu. Vì vậy, nói chuyện trực tiếp với những người liên quan tới quyết định loại bỏ DRM là lựa chọn duy nhất còn lại.

Không liên quan tới DRM

Nhà cung cấp dịch vụ Internet cho rằng, bản thân các hãng có thể làm nhiều hơn để ngăn chặn hoạt động trái phép và rằng, loại bỏ DRM có thể dẫn đến kết quả không mong muốn. Tuy nhiên, các hãng âm nhạc không hề muốn chia sẻ những cái tên nào liên quan tới quyết định loại bỏ DRM.

Trong một lá thư gửi cho Toà án bang New Jersey, các hãng chỉ ra rằng, toàn bộ vấn đề về DRM không hề liên quan trong trường hợp này. Câu chuyện liên quan tới DRM diễn ra vào năm 2009, cách nhiều năm so thời điểm diễn ra các hoạt động vi phạm bản quyền trong vụ kiện hiện tại.

Bảo vệ bản quyền nội dung số
Bảo vệ bản quyền nội dung số

“RCN đang tìm kiếm những biện pháp được (hoặc không được) thực hiện vào năm 2009, 2 năm trước khi những vi phạm đầu tiên được xác định bởi các thông báo của Rightscorp – công ty quản lý bản quyền video, âm nhạc và trò chơi và 7 năm trước thời điểm các Nguyên đơn biết đến bất cứ vi phạm nào”.

“Vì thế, bất cứ quyết định nào các Nguyên đơn đưa ra liên quan tới DRM chỉ nên được giới hạn trong các sự kiện trước đây – điều không hề liên quan tới thất bại của RCN trong việc biện hộ” các hãng nói thêm.

Bên cạnh các tranh cãi nêu trên, các công ty âm nhạc cũng chỉ ra rằng, sau 13 năm, không thể tìm ra những ai liên quan tới quyết định từ bỏ DRM. Và ngay cả khi có thể, những người quan trọng nhất có thể không nhớ rõ điều gì diễn ra vào thời điểm đó.

Giờ đây, việc các hãng phải làm theo yêu cầu xác định những cá nhân liên quan sẽ phụ thuộc vào quyết định của toà án.

Theo https://torrentfreak.com/itunes-drm-removal-could-come-back-to-haunt-record-labels-in-piracy-liability-lawsuit-220202/

Hãy liên hệ ngay với Thủ Đô Multimedia để nhận được những tư vấn về giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số DRM – giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số chủ động.