Các phần trong bài viết được trích từ: https://www.theverge.com/22787426/netflix-cdn-open-connect

Netflix cung cấp dịch vụ Streaming tốt bậc nhất thế giới nhờ một “nguyên liệu” bí mật mà chúng ta không hề hay biết

Hàng trăm nghìn gia đình trên khắp thế giới nhấn nút “play” series phim Trò chơi con mực tháng trước, người xem luôn chờ đợi sự hoàn hảo của đường truyền như một điều tất lẽ dĩ ngẫu. Netflix không hề chậm trễ dưới nhu cầu lớn chưa từng có dành cho bộ phim truyền hình Hàn Quốc – tới thời điểm này đã thành tựa phim ăn khách nhất – ngay cả khi các dịch vụ khác phải vật lộn để giữ các sản phẩm của họ ổn định.

Khi chúng ta nhấn chạy các dịch vụ streaming ưa thích, chúng ta thường vấp phải rất nhiều vấn đề khác nhau: nội dung không chạy, bảng điều khiển không hoạt động, hoặc dịch vụ giật lag. Những điều này khiến chúng ta huỷ đăng ký một dịch vụ. Ví dụ: Dịch vụ trực tuyến Disney Plus “loảng xoảng” ngay trong ngày đầu tiên ra mắt bởi phần mềm không thể đáp ứng nổi nhu cầu (và một lần nữa sập dưới nhu cầu xem phim WandaVision. HBO Max cũng xập xệ tới mức nhà điều hành nó phải thừa nhận rằng ứng dụng này là một đống đổ nát. Ngay cả Instagram, tính năng Stories của nó giống như là dịch vụ streaming,  cũng thường sập, khiến nền tảng này phải thông báo với người dùng dịch vụ. Dịch vụ Streaming khiến các nền tảng phát “điên”.

Netflix xây dựng CDN riêng
Open Connect – CDN của Netflix

Hệ thống cốt lõi, cấu trúc kỹ thuật đằng sau mỗi ứng dụng, đóng vai trò nền tảng đằng sau sự thành công của các dịch vụ streaming. Netflix đã dành ra quãng thời gian 10 năm qua để xây dựng một hệ thống máy chủ mở rộng với tên gọi Open Connect nhằm tránh những cơn đau đầu mang tên streaming. Hệ thống này cho phép Netflix cung cấp một dịch vụ đáng tin cậy hơn rất nhiều so với các đối thủ và không “loạng choạng” khi hơn 111 triệu người dùng cùng “nhảy vào” xem bộ phim Trò chơi con mực ngay trong những tuần đầu tiên ra mắt.

Open Connect là một CDN (viết tắt của Content Delivery Network), nghĩa là mạng lưới phân phối nội dung. CDN gồm nhiều máy chủ giúp giảm thiểu sự chậm trễ khi tải nội dung trang web, bằng cách rút ngắn khoảng cách vật lý giữa máy chủ và người dùng. Điều này giúp người dùng trên toàn thế giới xem cùng một nội dung chất lượng cao mà không phải chờ đợi.

Khoảng cách giữa người dùng và máy chủ phân phối nội dung càng ngắn, dữ liệu “di chuyển” càng nhanh, độ trễ thấp và tốc độ truyền nhanh hơn. Số lượng máy chủ nhiều hơn đồng nghĩa với khả năng cao là những người dùng ít gặp sự chậm trễ.

Hãy liên hệ ngay với Thủ Đô Multimedia để nhận được các tư vấn gói CDN phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Lý do Netflix dừng hỗ trợ một số thiết bị: DRM

Netflix xây dựng CDN riêng