Trong khi phần lớn CDN của bên thứ 3 đảm nhiệm nhiều tác vụ và quản lí rất nhiều yêu cầu nội dung của rất nhiều công ty – ví dụ như Akamai nói rằng công ty này có hàng nghìn khách hàng – CDN nội bộ của Netflix chỉ làm một việc duy nhất: nó phân phối nội dung của Netflix. Nếu một nhà phân phối nội dung không có mối quan hệ với CDN hoặc hệ thống máy chủ sẵn sàng, Law nói, sẽ có vô khối việc cần phải thực hiện để một bộ phim hay TV show có thể phát stream.

Trong khi Netflix không tiết lộ chi phí công ty phải bỏ ra bao nhiêu để duy trì các máy chủ này, Netflix nói rằng, công ty đã đầu tư khoảng 1 tỷ đô-la vào hệ thống Open Connect kể từ khi nó được tạo ra vào khoảng một thập niên trước đây. Đây thực sự là ném một núi tiền khổng lồ vào hệ thống CDN bởi trải nghiệm streaming người dùng có được là cốt lõi đối với toàn bộ chiến lược kinh doanh của Netflix. Mô hình đăng ký nền tảng một phần dựa trên chất lượng video streaming một người dùng muốn.

Netflix cũng phải giải quyết vấn đề liên quan tới hệ thống internet của Mỹ – về cơ bản rời rạc và dễ “đổ vỡ”.

“Lý do Netflix phải xây dựng một CDN là bởi hệ thống ISPs là “rác rưởi”, The Electronic Frontier Foundation – Tổ chức bản quyền nội dung số có trụ sở tại Mỹ nói với tờ The Verg, “và họ biết rằng khách hàng của công ty không muốn một màn hình tải trang liên tục hay chất lượng giảm.”

Ngày nay, không phải mọi ISP – nhà cung cấp dịch vụ Internet đều cho phép cài đặt phần cứng của Netflix. The Verge phỏng vấn một giám đốc điều hành của nhà mạng AT&T. Người này nói rằng, nhà mạng vẫn bản riêng thiết bị kết nối mạng tối ưu dành cho Netflix, thay vì để Netflix cài đặt các thiết bị vật lí vào trung tâm dữ liệu của nhà mạng.

Khi được hỏi làm cách nào sự sắp xếp trên và các mạng khác hoạt động tương thích với chương trình Open Connect, Netflix nói rằng, công ty nhìn nhận mối quan hệ với các nhà cung cấp dịch vụ Internet trên toàn thế giới là linh hoạt.” một người đại diện của công ty nói mọi phương án hợp tác có thể khác nhau, tuỳ thuộc vào hệ thống hỗ trợ của nhà mạng, và Netflix sẽ tìm kiếm các điểm kết nối khác để mang nội dung của công ty đến với người dùng. 

Bài viết liên quan

Content Delivery Network (CDN) giúp tăng tốc website