Để giảm lưu lượng truy cập và chi phí, Netflix “di chuyển” các bản copy nội dung trên nền tảng này tới các máy chủ của nó ngay từ đầu. Điều này cũng giúp ngăn lưu lượng truy cập vào Netflix khỏi nghẽn mạng trong giờ cao điểm diễn ra hoạt động streaming.

“Chúng tôi, Open Connect, lưu một bản sao của series phim Bridgerton tới vị trí gần nhất với nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn – trong một số trường hợp, là ngay bên trong mạng lưới cung cấp dịch vụ Internet nhà bạn – và điều này cơ bản giảm gánh nặng lên nhà cung cấp dịch vụ Internet – bên “đi lấy” nội dung và mang chúng tới tất cả các máy chủ trên Internet cho bạn,” Gina Haspilaire, Phó Chủ tịch của Open Connect nói với tờ The Verge.

Và Netflix đang hiện hữu khắp mọi nơi. Hiện tại, Netflix cho biết, công ty này có 17.000 máy chủ trải khắp 158 quốc gia, và công ty đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối nội dung của nó. Netflix ưu tiên địa điểm đặt máy chủ dựa trên những vị trí công ty có nhiều người dùng và mối quan hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISPs), công ty cho biết.

CDN của Netflix - Open Connect
CDN của Netflix – Open Connect

“Bất cứ công ty nào muốn cải thiện hiệu suất đều cố gắng đặt máy chủ càng gần người dùng cuối càng tốt,” Law giải thích. “Và việc đặt máy chủ khắp nơi và bằng việc phục vụ nội dung từ khoảng cách gần nhất, nó giúp ngăn lưu lượng phải “quá cảnh” khắp nơi và trở về server gốc. Vì vậy, giảm tải hệ thống Internet và các điểm trao đổi Internet.”

Khi Open Connect ra mắt vào khoảng một thập kỉ trước, dịch vụ này bắt đầu triển khai với các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Netflix cung cấp miễn phí các máy chủ cho các nhà mạng và Netflix có một team nội bộ để duy trì vận hành của các máy chủ. Lợi ích thu được đối với các nhà mạng, theo cả Netflix và Akamai, là việc giảm chi phí, bằng cách giảm công việc lưu trữ trước nội dung cho chính các công ty này.    

“Đây không phải gánh nặng lớn, nhưng chắc chắn giúp giảm tải,” Law nói. “Đây cũng là nguyên tắc nền tảng xây dựng nên Akamai và nguyên tắc chung mà mọi CDN đều hoạt động trên. CDN của Netflix không khác biệt so với các CDN khác – ngoại trừ CDN của họ dành riêng cho các nội dung trên nền tảng đó.”

CDN (Content Delivery Network hay còn gọi là Content Distribution Network) là mạng lưới phân phối nội dung theo từng khu vực địa lý. Mục đích của CDN là cung cấp nội dung với hiệu suất cao và nhanh chóng từ điểm gần người dùng nhất.

Lưu lượng truy cập Internet tăng nhanh trên toàn cầu. Các nhà cung cấp nội dung và dự án phát triển website có người dùng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Việc tự xây dựng CDN của riêng công ty rất đắt đỏ. Nên phương án thay thế khả thi là sử dụng dịch vụ của một nhà cung cấp CDN chuyên nghiệp.

Hãy liên hệ ngay với Thủ Đô Multimedia để nhận được tư vấn dịch vụ CDN phù hợp nhất với công ty của bạn.

Bài viết liên quan