Theo báo cáo về tốc độ truy cập Internet quí 1-2017 của nhà cung cấp nội dung Akamai, Việt Nam có tốc độ Internet trung bình đã tăng lên 9,5Mbps, xếp thứ 58 trên toàn cầu.

Theo báo cáo “State of the Internet Report” của Akamai về tốc độ Internet trên toàn cầu, tính đến quí 1-2017, tốc độ kết nối Internet của Việt Nam tăng 15% so với quí 4-2016 và tăng tới 89% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cụ thể, tốc độ kết nối Internet trung bình (đối với giao thức IPv4) của Việt Nam đạt 9,5Mbps, còn tốc độ Internet cao nhất (peak) đạt 59Mbps, tương đương với mức tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Hàn Quốc tiếp tục đứng đầu khu vực lẫn thế giới với tốc độ kết nối Internet trung bình là 28,6Mbps, tăng 9,3% so với quí trước. Hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu đều có tốc độ Internet trung bình tăng hơn so với quí trước, ngoại trừ Hồng Kông giảm nhẹ (0,2%).

Theo kết quả khảo sát của Akamai, Philippines là quốc gia có tốc độ kết nối trung bình thấp nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương (5,5Mpbs). Một số quốc gia trong khu vực này cũng có tốc độ khá thấp bao gồm Ấn Độ (6,5Mbps), Indonesia (7,2Mbps), Trung Quốc (7,6Mbps)…

Xét trên toàn cầu, 10 quốc gia, vùng lãnh thổ có tốc độ kết nối Internet trung bình cao nhất tính đến quí 1-2017 lần lượt theo thứ tự là Hàn Quốc, Na Uy, Thụy Điển, Hồng Kông, Thụy Sỹ, Phần Lan, Singapore, Nhật Bản, Đan Mạch và Mỹ. 9 quốc gia trong top 10 kể trên đều có tốc độ trung bình hơn 20Mbps và Mỹ là quốc gia duy nhất có tốc độ trung bình 18,7Mbps.

Tốc độ kết nối Internet di động trung bình (mobile connection) của Việt Nam đạt mức 5,3Mbps, chỉ xếp trên Malaysia và Ấn Độ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Úc xếp đầu bảng về tiêu chí kết nối di động với tốc độ trung bình 15,7Mpbs; Nhật Bản xếp thứ hai với tốc độ trung bình 15,6Mbps; Đài Loan và New Zealand đều có tốc độ 13Mbps.

Trước đây, khi Akamai đưa ra các thông số về tốc độ truy cập Internet trung bình của Việt Nam, thứ hạng của dịch vụ Internet Việt Nam trên toàn cầu… một số nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) trong nước thường không công nhận tốc độ thấp trong những năm trước. Tuy nhiên, cho tới nay các ISP cũng cho rằng báo cáo của Akamai là một nguồn thông tin tham khảo tốt, giúp cho họ có cái nhìn tổng quan về thị trường Internet toàn cầu; quan tâm tới việc cải thiện chất lượng dịch vụ, cung cấp dịch vụ Internet với tốc độ cao và ổn định…