Như đã đề cập trong những bài viết trước, DRM (Digital rights management) là một cách để bảo vệ bản quyền cho các sản phẩm kĩ thuật số. Cách thức này bao gồm sử dụng các công nghệ giúp giới hạn khả năng sao chép và sử dụng các phần mềm hay thành quả đã được bảo vệ bản quyền.

Bằng một cách thức nhất định, DRM cho phép các nhà sản xuất nội dung kiểm soát những gì người dùng có thể làm với sản phẩm của họ.

Sau đây là 5 lợi ích mà DRM sở hữu:

DRM giáo dục người dùng về bản quyền và sản phẩm trí tuệ.

Phần lớn người dùng không quan tâm tới bảo vệ bản quyền và bị động hoàn toàn khi nói về bảo vệ bản quyền kĩ thuật số. Chừng nào còn có thể truy cập nội dung họ thích, họ không bận tâm tới những chi tiết khác. Khi DRM được tích hợp trong các tệp tin, các công ty có thể “giao tiếp” với người dùng về những gì họ có thể hoặc không thể làm liên quan tới nội dung số.

DRM giúp thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp được cấp phép

Các công nghệ bảo vệ bản quyền số hướng tới hạn chế cách mà người dùng có thể tương tác với nội dung số. Ví dụ như nghe nhạc trên rất nhiều thiết bị hoặc chia sẻ nội dung với bạn bè hoặc với gia đình. Những người dùng không muốn bị giới hạn bởi mã DRM có thể ủng hộ các nhà cung cấp các sản phẩm nội dung không có DRM. Từ đó, các nhà cung cấp được khuyến khích tìm kiếm các công nghệ được cấp phép khác tốt hơn DRM.

5 lợi ích của DRM
5 lợi ích của DRM

DRM giúp các tác giả giữ bản quyền sản phẩm họ làm ra

Thật quá dễ dàng để một công ty hoặc một người dùng sao chép nội dung sách điện tử (ebook) từ một người khác. Sau đó, họ có thể gắn “chủ quyền” đây là sản phẩm của họ. Với DRM, việc ngăn chặn bất cứ ai thay đổi nội dung sản phẩm là hoàn toàn khả thi. Điều này cũng đặc biệt cần thiết với các nhà khoa học – những người dựa vào DRM để bảo vệ những sáng chế của họ.

DRM giúp bảo vệ dòng tiền

Các nhà sản xuất video và phim chi tiền để tạo ra các sản phẩm video với hi vọng rằng, họ sẽ có thể thu hồi khoản vốn khi sản phẩm lên sóng hoặc khi nó được stream hoặc phân phối trực tuyến (online). DRM đảm bảo rằng, chỉ những người dùng trả phí mới có thể xem phim hoặc video. Nó cũng đảm bảo rằng video chỉ có thể truy cập từ một nhóm khán giả nhất định. Ví dụ, các video có nội dung người lớn chỉ có thể được tiếp cận bởi những người xác thực được độ tuổi hợp pháp.

DRM có thể giúp bảo mật và giữ dữ liệu riêng tư

DRM ngăn chặn hiệu quả các người dùng không được cấp phép xem hoặc đọc các tài liệu mật. Các sản phẩm số đang chiếm một phần đáng kể nội dung mà mọi người tương tác và sử dụng hàng ngày. Thế giới số mở cửa cho hàng tá cơ hội khi liên quan tới bảo vệ các thông tin nhạy cảm, bao gồm các sản phẩm trí tuệ. Thời mà các tác giả cần quan tâm tới những vị khách hàng bán chui một cuốn sách bằng máy photocopy đã qua. Trong thế giới ngày nay, bảo vệ bản quyền kĩ thuật số đặc biệt quan trọng với các công ty thuộc bất cứ lĩnh vực nào để bảo mật tài sản là các thông tin.