CDN cao cấp mang lại cho công ty của bạn hàng loạt những lợi ích buộc phải có nếu muốn cạnh tranh trên thị trường Internet khốc liệt như hiện nay.

Nếu không có nhiều kiến thức liên quan tới CDN, đây là nơi bạn có thể bắt đầu.

4 lợi ích của CDN

CDN truyền tải một tỷ lệ lớn lưu lượng truy cập Internet ở thời điểm hiện tại. CDN xuất hiện ở khắp mọi nơi và giúp giải quyết những thách thức khó khăn nhất liên quan tới việc truyền tải nội dung trên Internet. Nhưng tại sao CDN lại phổ biến như vậy? Tại sao hầu hết các công ty, từ các nhà cung cấp nội dung vừa và nhỏ cho tới các tập đoàn hàng đầu thế giới, đều dựa vào CDN để mang tới trải nghiệm trang web mượt mà cho người dùng?

CDN trở thành một công cụ quan trọng nếu muốn thực hiện hoạt động kinh doanh trực tuyến bởi một lý do chính: Ngay từ đầu, Internet không được xây dựng để thực hiện tất cả những điều tuyệt vời mà nó đang làm ngày nay! Đơn giản là Internet không được thiết kế để giải quyết nhu cầu khổng lồ về dữ liệu, tương tác trực tiếp, video chất lượng cao, các sự kiện giảm giá (flash sales), tải xuống các tập tin dung lượng lớn… CDN được xây dựng với mục đích đó – giúp Internet truyền tải nội dung quy mô lớn một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

CDN do Thủ Đô Multimedia mang lại những lợi ích sau cho công việc kinh doanh:

  • Hiệu suất trang
  • Nội dung sẵn có
  • Bảo mật
  • Thông tin “thông minh”

Hiệu suất trang

Hiệu suất nghĩa là gì? Nội dung được truyền tải tốc độ cao. Đó là sự khác biệt giữa một cái nhấp chuột và nội dung mới xuất hiện ngay, so với một cái nhấp chuột và chờ đợi 7 giây để nội dung trang xuất hiện hoặc video bắt đầu chạy.

Cách thức hoạt động của CDN ra sao? Khi nội dung yêu cầu được cache (lưu trữ trước) trong các máy chủ của một CDN, người dùng sẽ nhận được nội dung đó từ máy chủ gần nhất, thay vì chờ đợi yêu cầu của họ chuyển tới máy chủ gốc (origin server). Điều này cải thiện đáng kể hiệu suất truyền tải nội dung. Ví dụ, một hãng thời trang tại Ý mở bán một mẫu áo mới. Hãng thời trang này cho phép người dùng đặt hàng trực tuyến (online). Những người yêu thích thời trang ở Mỹ, Anh, Nhật đều lên mạng đặt mua.

Nếu hãng thời trang không sử dụng một hệ thống CDN, yêu cầu đặt hàng online của khách phải truyền từ các nước Mỹ, Anh, Nhật tới Ý và từ Ý trả lại kết quả đến các nước này. Nhưng nếu sử dụng CDN và nội dung được lưu trữ trước (pre-cache) tại các máy chủ thuộc hệ thống CDN này, mỗi người dùng ở các nước Mỹ, Anh, Nhật sẽ truy cập nội dung có sẵn trên máy chủ đặt tại các nước này. Tiết kiệm khoảng thời gian dữ liệu “di chuyển” hàng trăm hay hàng nghìn dặm.

4 lợi ích của CDN trong môi trường kinh doanh

Điều gì sẽ xảy ra nếu nội dung chưa được lưu trữ trước? Khi một máy chủ CDN chưa lưu trữ trước nội dung, hệ thống CDN vẫn có thể đi “đường tắt”. Quãng đường truyền tải nội dung trên Internet được rút ngắn nhờ hiểu biết về mạng lưới liên kết giữa hệ thống CDN này và các máy chủ của hệ thống CDN khác. CDN cao cấp cũng sở hữu các công nghệ chuyên biệt giúp xử lý các nội dung chưa được lưu trữ trước.

Tất cả những điều trên nghĩa là, thông qua một CDN, các công ty chuyên làm nội dung có thể mang lại các trải nghiệm nhanh chóng, chất lượng cao tới người dùng của họ, bất kể địa điểm, thiết vị hay mạng lưới nào.

Nội dung sẵn có

Nội dung sẵn có nghĩa là nội dung trên website có thể truy cập ngay cả trong những tình huống đặc biệt, ví dụ như lưu lượng người dùng truy cập tăng đột biến, hoạt động kinh doanh mùa vụ, công ty thiếu hụt máy chủ.

Khi lưu lượng truy cập tăng tới mức hàng triệu yêu cầu trên mỗi giây, thì ngay cả những máy chủ gốc “khủng” nhất cũng có thể không chịu tải nổi. Nếu không có một CDN, hệ thống máy chủ gốc sẽ phải “hấp thụ” tất cả lưu lượng này. Dưới áp lực này, máy chủ có thể sẽ sập, dẫn tới trải nghiệm người dùng tệ hại và công việc kinh doanh thất bại.

Đó là khi CDN phát huy tác dụng. Nhờ mạng lưới máy chủ khổng lồ, CDN mang lại các giá trị lớn. Các CDN cao cấp có thể chịu tải hàng chục Terabyte mỗi giây, giúp các nội dung luôn sẵn có.

Trở lại với ví dụ hãng thời trang tại Ý. Hãng này có hàng triệu người hâm mộ ở khắp mọi nơi trên thế giới. Khi có thông tin đặt hàng sản phẩm mới qua Internet, các tín đồ truy cập cùng một trang website, cùng một thời điểm để đặt hàng.

Nếu hãng thời trang này không sử dụng một CDN, tất cả người dùng sẽ truy cập máy chủ gốc cùng một thời điểm, khiến nó bị sập. Tuy nhiên, nếu hãng này sử dụng CDN của công ty như Thủ Đô Multimedia, tất cả lưu lượng đó sẽ được “hấp thụ” bởi hàng trăm nghìn máy chủ ở khắp mọi nơi. Điều này giúp máy chủ không bị sập, mang lại trải nghiệm chất lượng cao cho khách hàng yêu thời trang trên toàn thế giới.

Bảo mật

Các giao dịch và dữ liệu giá trị cao ngày càng được thực hiện nhiều qua Internet. Vì vậy, số lượng các hacker muốn chiếm đoạt nó gia tăng theo cấp số nhân. Lực lượng hacker này khiến các công ty tiêu tốn núi tiền khổng lồ. Theo báo cáo của Viện Ponemon (Ponemon Institute, viện nghiên cứu độc lập chuyên về quản lý thông tin và quyền riêng tư), năm 2015, các công ty trên thế giới tổn thất trung bình khoảng 7,7 triệu đô (xấp xỉ 172 tỷ đồng) bởi tội phạm công nghệ cao.

Khó có thể phân biệt giữa lưu lượng xấu của hacker với lưu lượng tốt của người dùng. Các chiến lược ăn cắp thông tin ngày càng trở nên tinh vi. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra các nguồn lực đáng kể cho hoạt động bảo mật để có thể theo kịp các chiến dịch tấn công mạng.

Trong bối cảnh vi phạm bảo mật trên Internet ngày càng gia tăng, bảo mật trang web là một yêu cầu phải có của một CDN. Thủ Đô Multimedia cung cấp dịch vụ CDN cao cấp với tính năng bảo mật thông tin là một lợi thế cạnh tranh cốt lõi của chúng tôi. Chúng tôi cung cấp các giải pháp dựa trên điện toán đám mây (cloud-based). CDN bảo vệ các nhà cung cấp nội dung và người dùng bằng cách ngăn chặn hàng loạt các vụ tấn công, mà không làm giảm tính sẵn có và khản năng truyền tải nội dung.

Thông tin “thông minh”

CND truyền tải gần như một nửa lưu lượng truy cập Internet trên toàn thế giới. Các nhà cung cấp CDN có rất nhiều dữ liệu về kết nối của người dùng, các loại thiết bị và trải nghiệm duyệt web trên toàn thế giới. Vì thế, công ty Thủ Đô Multimedia có thể tư vấn thêm cho công ty của bạn các các thông tin “thông minh” về hoạt động của khách hàng. Hệ thống của chúng tôi cho phép đo lường mức độ tương tác của người dùng với nội dung trên trang web. Bảo mật đám mây thông minh (Cloud Security Intelligence) cũng theo dõi các nguy cơ trực truyến (Online Threats).

Tạm kết

Bằng cách cung cấp các giải pháp gia tăng hiệu suất, nội dung sẵn có, bảo mật và thông tin “thông minh”, Thủ Đô Multimedia mang tới dịch vụ CDN chất lượng cao giúp các công ty và tổ chức hàng đầu thực hiện hoạt động kinh doanh trực tuyến an toàn, hiệu quả và kinh doanh thành công.