Năm 2009, các hãng ghi âm lớn đã quyết định loại bỏ DRM khỏi các bản nhạc trên iTunes. Kể từ thời điểm đó, đã hơn một thập kỷ trôi qua. Giờ đây vấn đề đã trở lại trong một vụ kiện vi phạm bản quyền. Nhà cung cấp dịch vụ Internet RCN lên kế hoạch sử dụng nó như một lời biện hộ, trong khi đó, các hãng tuyên bố rằng vấn đề liên quan tới DRM đã cũ và không còn liên quan.

Cuối những năm 2000, người hâm mộ nhạc rất vui mừng trước thông tin rằng các hãng ghi âm và Apple đã đồng thuận loại bỏ DRM khỏi các file nhạc được tải xuống thông qua iTunes.

Ngành công nghiệp âm nhạc ban đầu mạnh mẽ bảo vệ các file nhạc khỏi bị sao chép trái phép bằng cách áp dụng nhiều biện pháp. Tuy nhiên, các khách hàng mua nhạc hợp lệ cũng không thấy thoải mái với các phương thức trên.

Việc loại bỏ DRM được coi là một bước đột phá với những người phản đối DRM và là một bước đi lớn trong ngành công nghiệp âm nhạc. Tuy nhiên, sau hơn chục năm sau khi iTunes loại bỏ DRM, vấn đề này được xem xét lại trong một vụ việc ăn cắp phức tạp hơn.

Bảo vệ bản quyền nội dung số
Bảo vệ bản quyền nội dung số

Các hãng ghi âm đối đầu với RCN

3 năm trước, một vài hãng thu âm bao gồm Arista Records, Sony Music Entertainment, Universal Music, và Warner Records nộp đơn kiện chống lại nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Mỹ – RCN. Các công ty âm nhạc cáo buộc RCN không có bất cứ hành động nào chống lại những người những người sử dụng dịch vụ của hãng – những người bị buộc tội liên tục vi phạm bản quyền.

Đây chỉ là một vài trong số các vụ kiện vi phạm bản quyền đang diễn ra ở thời điểm hiện tại. Những vụ kiện này không hề nhỏ bởi đang có hàng trăm triệu đô la thiệt hại ở thời điểm hiện tại. Vì thế, RCN đang tìm kiếm mọi cách thức có thể để phản kháng.

Sau khi các nỗ lực thất bại, nhà cung cấp dịch vụ Internet đang tìm kiếm những lựa chọn khác để tự bảo vệ hãng.

Để làm được điều này, hãng muốn biết nhiều hơn về quyết định loại bỏ DRM khỏi các file download từ iTunes. Đặc biệt, công ty chất vấn các công ty nhạc khi tìm hiểu thông tin liên quan tới quyết định loại bỏ DRM.

“Xác định tất cả những ai tham gia vào quyết định loại bỏ DRM vào năm 2009 từ các file nhạc được bán qua cửa hàng iTunes,” yêu cầu nêu rõ.

DRM được tạo ra để làm khó những người muốn chia sẻ file âm thanh bằng cách sử dụng BitTorrent.

Theo: https://torrentfreak.com/itunes-drm-removal-could-come-back-to-haunt-record-labels-in-piracy-liability-lawsuit-220202/

Hãy liên hệ ngay với Thủ Đô Multimedia để nhận được những tư vấn bảo vệ bản quyền nội dung số DRM.