Tháng 5/2021, nhiều người dùng tại Australia gặp khó khăn khi truy cập vào trang web ưa thích của họ. Rất nhiều trang web trên toàn thế giới đột nhiên không thể truy cập được mà không hề có những lời giải thích cụ thể – trước khi có thể truy cập lại vào khoảng một giờ đồng hồ sau đó.

Thật khó chịu khi các trang web thường xuyên truy cập lại không thể truy cập, đặc biệt hơn, nó diễn ra trên diện rộng. Sự việc xảy ra với rất nhiều trang web – dường như không có gì liên quan tới nhau như: BBC, Pinterest, the Financial Times, Reddit và The Conversation.

Bằng cách nào mà rất nhiều trang web, thuộc rất nhiều công ty khác nhau, lại đều trải qua một “tai nạn” giống nhau? Để hiểu được câu trả lời, bạn cần biết CDN là gì? Và nó quan trọng ra sao với sự vận hành trơn tru của Internet trên toàn thế giới.

CDN truyền tải ứng dụng nội dung nhanh nhất

Điều gì đã xảy ra và CDN là gì?

Công ty được réo tên là: Fastly.

Fastly là một công ty điện toán đám mây cung cấp dịch vụ CDN cho rất nhiều công ty khác nhau bao gồm cả Amazon và Deliveroo. Nhưng làm thế nào, một công ty duy nhất lại khiến một lượng lớn công ty khác không thể hoạt động?

Khi truy cập một trang web, chúng ta có thể hình dung, trình duyệt của mình đi vào Internet, nói chuyện với một trang web ở xa, và sau đó, quay về hiển thị nội dung chúng ta cần trên màn hình. Trong khi đây là những gì diễn ra, thực tế có phần phức tạp hơn, có thể bao gồm cả dịch vụ CDN ltham gia vào quá trình trên.

CDN là một dịch vụ cho phép các trang web lưu giữ bản sao các nội dung của trang web này gần hơn với vị trí của người dùng.

Ví dụ, chúng ta muốn truy cập trang BBC, chúng ta có thể “nói chuyện” trực tiếp với một máy chủ tại Anh. Trong khi Internet hoàn toàn có thể di chuyển dữ liệu của một trang từ Anh trở lại địa điểm người dùng, sẽ tồn tại một độ trễ nhất định (có thể là vài phần trăm/ vài phần nghìn giây). Và không ai thích sự chậm trễ.

Trải nghiệm của người dùng có thể nhanh hơn tới hàng chục lần nếu một bản sao nội dung hoặc một phần của nội dung được lưu trữ tại Úc và được truyền tải mỗi khi được yêu cầu.

Tất nhiên, truy cập một bản sao nội dung được lưu trữ tại Úc sẽ thật tuyệt nếu bạn ở Úc, nhưng nếu bạn ở Los Angeles, mọi chuyện sẽ không tốt như vậy. Vì vậy, để đảm bảo việc di chuyển dữ liệu nhanh chóng với tất cả mọi người ở khắp mọi nơi, CDN thường hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Một nhà cung cấp dịch vụ CDN sẽ vận hành các trung tâm dữ liệu khắp nơi trên thế giới, lưu trữ bản sao các nội dung phổ biến tại các trung tâm dữ liệu chính để truyền tải dữ liệu tại mỗi khu vực.

Theo https://www.abc.net.au/news/2021-06-09/fastly-global-internet-outage-many-sites-down-what-is-cdn/100200786

Hãy liên hệ với Thủ Đô Multimedia để nhận được dịch vụ CDN trên phạm vi toàn cầu.